Yoga at Home
LOGO TTV WHITE.png

Yoga & Thiền Blog

Search

Yoga là gì? Ý nghĩa tâm linh của Yoga | Yoga và Thiền Trái Tim Vàng

Updated: Mar 12

Chính xác thì Yoga là gì?


Yoga có phải chỉ là một dạng bài tập thể dục? Yoga là một tôn giáo, triết học, một hệ tư tưởng? Hoặc Yoga là một điều gì đó thực sự khác biệt? Từ "Yoga" theo đúng nghĩa đen có nghĩa là "sự hợp nhất", là khoa học và nghệ thuật kết nối Thân – Tâm – Trí. kết nối Tiểu Ngã với Đại Ngã, kết nối bản thân nhỏ bé với Vũ Trụ bao la.


Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những con đường, nguyên lý cơ bản trên hành trình Yoga của mình. Mời các bạn cùng theo dõi, học hỏi và góp ý nhé!


MỤC LỤC

1. Yoga Là Gì? Định Nghĩa Tâm Linh Của Yoga

2. Lợi Ích Của Yoga

- Lợi Ích Cơ Thể

- Lợi Ích Tâm Trí

- Lợi Ích Tâm Linh

3. 4 Con Đường Tu Tập Của Yoga

- Karma Yoga - Con Đường Hành Động

- Bhakti Yoga - Con Đường Cảm Xúc

- Jnana Yoga - Con Đường Tâm Trí

- Raja Yoga - Con Đường Năng Lượng

4. Ashtanga Yoga - 8 Bước Tu Tập Của Yoga Hiện Đại

5. Lối Sống Của Một Yogi


1. YOGA LÀ GÌ? ĐỊNH NGHĨA TÂM LINH CỦA YOGA


Trước khi đi trên con đường tâm linh Yoga thì phải biết Yoga là gì, mới có thể đi đúng được. đúng không bạn?

Theo các nghiên cứu hiện đại, Yoga là một học thuyết có từ hơn sáu ngàn năm trước ở Ấn Độ. Hiện nay, Yoga hiện đại được coi là một môn thể dục, khoa học, tâm linh, một lối sống kỷ luật, tích cực, đúng đắn và trở lại với tự nhiên, bản chất vốn dĩ của con người.

Truyền thuyết Yoga lại kể rằng, Yoga được truyền thụ bởi Thần Shiva - Adiyogi (Yogi đầu tiên), hơn 15.000 năm trước.


Chính Adiyogi là người đã giới thiệu cho nhân loại ý tưởng rằng một người có thể tiến hóa và hiện hữu ở những bậc cao hơn - kết hợp và sử dụng tất cả những phương pháp khoa học - tâm linh huyền bí trên đỉnh Hymalaya.


Ngài đã truyền sự hiểu biết của mình vào 7 vị Chân Sư huyền thoại trong lịch sử Ấn Độ (Sapta Rishis). Bảy nhà hiền triết này đã mang khả năng to lớn của Yoga tới nhiều nơi khác nhau trên thế giới, bao gồm châu Á, Ba Tư cổ đại, Bắc Phi và Nam Mỹ. Chính khoa học Yoga cơ bản nhưng tinh tế về nâng cao Tâm thức con người là nguồn gốc của các truyền thống tâm linh của thế giới, có trước các tôn giáo lâu đời nhất hàng nghìn năm.

Yoga là để đạt được sự cân bằng tuyệt đối, sự sáng suốt xuyên suốt và sự phóng khoáng vô tận.


Về mặt thể chất, Yoga là sự liên kết giữa cơ thể, trí tuệ và tinh thần qua các thế tập vững chắc (Asana). Bên cạnh đó, về mặt tâm linh, Yoga là sự hợp nhất của linh hồn và Vũ Trụ, tiểu vũ trụ và Đại Vũ Trụ.


Yogi hoặc Yogini là từ chỉ người luyện tập Yoga trong tiếng Phạn. Người nam luyện Yoga được gọi là Yogi, người nữ là nữ Hành giả Yogini. Từ Yogi phát sinh từ cùng một ngữ căn tiếng La tinh “Jungo” (nối kết, hợp nhất) và tiếng Đức “Jock” (cái ách trói buộc).


Một Yogi phải biết rõ hướng đi của mình, những trợ lực và trở ngại, những cám dỗ của ảo giác (Maya) và dựa vào thực chứng để luôn đi dúng đường.


Ví dụ, một Yogi nắm vững Hatha Yoga muốn được toàn diện, toàn mãn phải nghiên cứu thêm các môn pháp khác như: Mantra Yoga, Bhakti Yoga, Jnana Yoga, Dhyana Yoga, Raja Yoga, Kundalini Yoga…


Thật ra trong mỗi pháp môn đều chứa đựng các pháp môn khác, vì muốn đặt trọng tâm về mặt nào cho thích hợp từng Yogi nên chia ra nhiều môn loại.


2. LỢI ÍCH CỦA YOGA


Tập Yoga có tác dụng gì? Tùy cách nhìn và thực hành Yoga của bạn, mà lợi ích của Yoga cũng sẽ tương ứng.


LỢI ÍCH CƠ THỂ CỦA YOGA


Nếu bạn coi Yoga chỉ đơn giản là những bài tập thể dục, bạn sẽ có lợi ích của Yoga về sức khỏe thể chất - cơ thể thon gọn, làn da trắng sáng, khuôn mặt dễ thương tươi tắn. Đã có không biết bao nhiêu người sử dụng Yoga như phương pháp giảm cân lành mạnh, giữ gìn sắc đẹp và tuổi thanh xuân, đẩy lùi bệnh tật và mang lại 1 cơ thể tràn đầy sức sống.


LỢI ÍCH TÂM TRÍ CỦA YOGA

Nếu bạn coi Yoga là một hoạt động nghệ thuật, giải tỏa stress, những tư thế Yoga vững chãi, linh hoạt sẽ khiến bạn thực sự phải tập trung, chú tâm vào từng nhịp thở, lắng nghe và cảm nhận mình từ bên trong.


Thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn cân bằng năng lượng, thư giãn tâm trí, từ đó quên hết muộn phiền lo âu, sống lành mạnh, an hòa và thư thái hơn. Đây là điều kiện dễ dàng để tịnh tâm, nâng cao năng lực của trí tuệ, tìm được cội nguồn giá trị cuộc sống.


Bình an, hạnh phúc nội tâm lâu dài chính là những lợi ích tâm trí của Yoga.


LỢI ÍCH TÂM LINH CỦA YOGA


Tiếp tục thực hành Yoga sâu hơn, Yoga có thể tạo ra trải nghiệm thực tế của sự hợp nhất giữa cơ thể, tâm trí và tinh thần. Điều này không chỉ mang lại sức khỏe thể chất tốt hơn, cuộc sống trường thọ hơn, mà còn ban tặng bạn khả năng tập trung tâm trí, giải phóng năng lượng tinh thần mạnh mẽ để tiến vào thế giới tâm linh huyền hoặc.


Nếu bạn thực sự nghiêm túc coi Yoga là hành trình tâm linh của mình, Yoga có thể giúp bạn tiến tới những trạng thái tâm thức tinh tế, trải nghiệm thực tế sự hợp nhất giữa cơ thể, tâm trí, năng lượng nội tại với Tâm Thức Vũ Trụ tối thượng. Đây được gọi là Đại Định (Samadhi) - trạng thái tâm thức đỉnh cao thể hiện sự hợp nhất của Tiểu Ngã và Đại Ngã, giữa Tiểu Vũ Trụ và Đại Vũ Trụ.


4 CON ĐƯỜNG TU TẬP CỦA YOGA

Từ ngàn xưa, Yoga đã phát triển theo bốn chi phái khác nhau: Karma, Jnana, BhaktiRaja. Mỗi người chúng ta đều có nhân cách khác nhau, vì vậy sẽ chọn cho mình con đường nào thích hợp nhất, nhưng nếu phát triển thiên lệch một hướng, rất có thể dẫn đến sự mất thăng bằng trong nhân cách. Toàn bộ con người của chúng ta (Cơ thể - Cảm Xúc - Tâm trí – Linh hồn) đều cần được phát triển đồng đều và vì vậy ta nên tôn trọng tính tổng hợp của bốn con đường tu luyện Yoga. Giải pháp tối ưu là nên chọn lấy một kiểu tu hành, đồng thời có kết hợp kỹ thuật của những chi phái khác.


1. KARMA YOGA | Con Đường Hành Động & Phụng Sự


Công việc được làm với một thái độ đúng thì trở nên được thánh hóa;

trở thành một hành động thiêng liêng

- Sivananda Yoga


Karma Yoga là phụng sự bất vụ lợi, là con đường nhanh nhất để tâm hồn ta trở nên thanh khiết và vượt qua khỏi những giới hạn gò bó. Các tu sĩ Karma lao động cật lực cả bằng chân tay lẫn trí óc.


Họ tìm cách loại bỏ sự ích kỷ trong tâm, dứt bỏ luyến ái, phụng sự nhân loại mà không mong chờ được đền đáp và luôn nhận ra được sự hợp nhất ở mọi trạng thái thiên hình vạn trạng của vũ trụ.


Điều này cho phép họ có thể hòa hợp cùng với cái bản chất thánh thiện, vốn vẫn luôn tiềm ẩn trong mỗi con người. Karma Yoga là đạo lý thích hợp với những người tính khí tích cực, còn đa mang thế sự. Họ vẫn tiếp tục lặn ngụp trong dòng đời, nhưng dâng hiến bản thân, phụng sự những mục đích cao cả. Karma Yoga mang tính nguyên nhân & hệ quả của hành động. Karma có tính trường tồn (giống quy luật nhân quả trong đạo Phật).


Phẩm chất của người Karma Yogi - Làm việc là phụng sự: Nhiều người than vãn rằng họ không có thời gian để thực hành Yoga, họ quá bận rộn hoặc không có lòng dạ nào để luyện tập các Asana hay ngồi thiền. Với Karma Yoga, bản thân công việc hàng ngày của Hành giả đã là sự tu hành, nếu như được thực hiện với ý thức phù hợp.


2. BHAKTI YOGA | Con Đường Cảm Xúc - dâng hiến cho tối thượng.


“Chỉ tình yêu thương mới có thể chuyển hóa thế giới. Chỉ tình yêu thương mới có thể mang lại hòa bình cho thế gian. Chỉ tình yêu thương mới có thể chinh phục được trái tim người khác”

- Swami Sivananda


Đạo lý Bhakti Yoga phù hợp với những người có bản chất giàu tình cảm. Và bởi vì con người ta không thể kiềm chế mãi tình cảm, Bhakti Yoga truyền đạt những kỹ thuật để tình cảm của Hành giả được thăng hoa. Bằng nhiều cách thức tu hành như: tụng kinh, cầu nguyện và trì tụng mật chú, năng lượng cảm xúc của Hành giả được chuyển thành sự hiến dâng chính mình cho đấng toàn năng.


Phẩm chất của người Bhakti Yogi: Cảm xúc yêu thương cũng trở nên trong sáng, thánh thiện. Người theo đạo lý Bhakti Yoga thấy Đấng Toàn Năng - Thượng Đế và Vũ Trụ ở khắp mọi nơi.3. JNANA YOGA | Con Đường Minh Triết của Tâm Trí“Trước hết hãy giải quyết câu hỏi “Tôi là ai?” rồi tất cả các câu hỏi khác sẽ tự động được giải quyết”

- Swami Sivananda

Minh triết là ánh sáng giúp người Yogi phân biệt cái thật với cái không thật, đạt được trí tuệ thông qua học tập, rèn luyện và trải nghiệm. Đạo lý Jnana Yoga, dùng trí tuệ và triết lý để hướng tới sự phát triển tâm linh, miêu tả thế giới này như một ảo ảnh. Nhờ vào những kỹ thuật đầy uy lực của Viveka (hiểu biết, thông suốt) và của Vairagaya (vô tư, tỉnh táo), bức màn che đậy ảo giác của ta (Maya) được vén mở.


Phẩm chất của người Jnana Yogi: Jnana Yoga được xem là thử thách khó nhất trong 4 con đường tu tập Yoga. Phép tu này đòi hỏi Hành giả phải có một trí óc sắc sảo, một trí tuệ sáng suốt.


4. RAJA YOGA | Con Đường Khoa Học


“Trong Yoga, 99% là thực hành, 1% là lý thuyết”

- K.Pattabhi Jois


Trong tiếng Phạn, Raja có nghĩa là vua. Raja Yoga là con đường hoàng tộc. Cũng như một vị vua phải có khả năng làm chủ vương quốc của ông thì hành giả Raja Yoga phải có khả năng làm chủ lãnh thổ của chính mình. Đó chính là Cơ Thể & Tâm Trí của họ.


Trong mỗi con người đều tiềm ẩn những khả năng to lớn, chưa được khai mở. Raja Yoga đưa ra một phương cách luyện tập khoa học – một hệ thống thực hành tập trung và kiểm soát trí não nhằm giải phóng những năng lực tiềm ẩn này. Để đạt được điều này, Hành giả cần tu dưỡng đạo đức tốt, có một thể xác khỏe mạnh, tư thế vững vàng, điều hòa hơi thở và dứt bỏ mọi cảm xúc. Chỉ khi nào tạo được nền tảng này thật vững chắc, Hành giả mới có thể thành công trong phép tu luyện tập trung tư tưởng và Thiền định.

8 bước tu tập của 1 hành giả Raja Yoga - theo kinh điển Yoga Sutras - Patanjali


Phẩm chất của người Raja Yogi: Cứ kiên nhẫn đi tới, không đặt vấn đề bao lâu, có hay không, như thế nào là thành đạt. Thậm chí nếu giống như “Dã tràng xe cát biển đông” cũng không làm nao núng nhà Yogi. Hatha Yoga là một hình thức của Raja Yoga, chú trọng vào việc thực hành các tư thế (Asanas) và luyện thở (Pranayama).


ASHTANGA YOGA - 8 BƯỚC TU TẬP CỦA YOGA HIỆN ĐẠI


Ashtanga Yoga nghĩa là 8 nhánh (8 bậc) của Yoga. Thuật ngữ này xuất phát từ Ngài Patanjali, một hiền triết cổ đại, tác giả của bộ kinh điển Yoga Sutras được nhiều người coi là văn bản nền tảng về Yoga hiện đại (Modern Yoga).


Trong bộ kinh Yoga Sutras, những triết lý cơ bản của Yoga được nhà hiền triết Patanjali miêu tả dưới 8 bước thực hành nhằm giúp làm thanh lọc thân thể và tâm trí, sau cùng dẫn dắt người yogi tới sự Giác ngộ – Self conciousness. Đây còn được gọi là Ashtanga Yoga, là những bậc thang nối tiếp nhau trong cuộc hành trình của mỗi con người thông qua Yoga. Mỗi một giai đoạn cần phải được hiểu thấu đáo và thực hành thường xuyên.

1 & 2. Yama & Niyama (Giới và Luật)


Yama là những nguyên tắc đạo đức chung và Niyama là việc tự đưa ra khuôn khổ hành vi nhằm điều chỉnh đạo đức, lối sống và cách ứng xử giữa người với người.


Yama:

• Không bạo lực (trong bất cứ hoàn cảnh nào).

• Không nói dối, nếu khi sự thật có thể làm hại ai, nhà Yogi có quyền im lặng.

• Không nhận tặng vật, không tích góp của cải. Nếu có dư hơn nhu cầu mà không bố thí đồng nghĩa với ăn cắp.

• Không làm quấy đã đành, chỉ nghĩ tới điều trái cũng là tội lỗi.


Niyama:

• Thường xuyên học hỏi nghiên cứu.

• Đặt hết tinh thần, tình cảm vào đấng tối cao hay “Tâm thức vũ trụ”.

• Phải trọn vẹn với “Dâng hiến, phụng sự, minh triết”.

• Hướng về mục đích nhưng không đặt nặng sự thành đạt, kiên cường, từ tốn đi tới dù cho mọi người phê phán. Khẩn trương nhưng không vội vã, cố gắng nhưng không đặt yêu cầu.


3. Asana (Điều thân bằng tư thế Yoga)


Điều thân là nói về Asana - các tư thế thoải mái mà vững chắc trong Yoga. Các Yogi chẳng những làm chủ cơ thể mà còn phục hồi lại tất cả các lệch lạc do đời sống mang lại đối với thể chất, tinh thần và tình cảm.


Các tư thế này có từ đâu?

Từ thời xa xưa, các vị Yogi đã nghiên cứu ở loài vật, thậm chí ở cây cỏ. Họ thấy rằng các quang năng đã khai mở (ngoài ngũ quan con người) sẽ kích thích, xoa nắn các tuyến mạch nằm sâu trong cơ thể, cộng với sự mềm dẻo của gân cốt, làm cho chúng ta lấy lại được cái vốn quý báu mà tạo hoá đã ban tặng. Sức khoẻ càng tăng tiến thì mọi tính xấu như bi quan, mặc cảm, lo sợ dần dần bị xoá tan.

Điều chú ý về tư thế:

Một tư thế dù khó nhất cũng sẽ làm được. Hãy chọn cách nào thích hợp với lứa tuổi mình. Tập tuần tự và kiên trì, không nôn nóng. Nếu chưa thực hiện hoàn hảo cũng có tác dụng tốt như đã làm được.

Điều quan trọng là bạn cảm nhận và lắng nghe chính cơ thể của mình khi luyện tập.


4. Pranayama (Điều khí bằng hơi thở Yoga)


Pranayama là sự kiểm soát hơi thở, khép cơ thể và tâm trí vào kỷ luật bằng các bài tập thực hành sinh khí. Nên hiểu “khí” ở đây trên cả dưỡng khí, là năng lượng vi tế chỉ có thể dẫn dắt bằng tâm trí đến một nơi hay toàn cơ thể.


Luyện khí khá phức tạp và đa dạng. Đa phần các bài tập sinh khí giúp chúng ta an định tâm trí và trải nghiệm sự bình an, tĩnh tại vốn có của nội tâm. Tại sao lại vậy?


Bạn có để ý, khi mình vui vẻ, hạnh phúc - hơi thở của mình thật nhẹ nhàng, tươi mát và tĩnh lặng không? Còn khi mình lo lắng, cáu giận, bồn chồn - hơi thở trở nên nóng, gấp gáp và thất thường. Nghệ thuật Pranayama trong Yoga thực hiện điều ngược lại: chủ động điều hòa hơi thở, từ đó mang lại tâm trí hiền hòa, tĩnh lặng, tập trung.Chú ý về điều thân (Asana) và điều khí (Pranayama):

• Chuyển động nhẹ nhàng, dùng nội lực – không dùng sức

• Phải chuyên chú vào động tác đang thực hiện.

• Thời gian mỗi buổi tập chung cả điều thân và điều khí: Khoảng 60 phút (sáng hoặc chiều) cho mỗi ngày và 5 hay 6 ngày trong một tuần.

• Khi ốm đau hay cơ thể có vấn đề nên tạm ngưng.


Sự liên kết giữa điều thân (Asana) và điều khí (Pranayama):


Việc thực hành đều đặn Asana giúp tẩy sạch cơ thể mỗi ngày. Các tư thế Asana giúp tăng cường sự tuần hoàn máu tươi đi khắp cơ thể, lọc sạch độc tố trong máu do lối sống thụ động, những thói quen không lành mạnh cũng như các tư thế sinh hoạt lệch lạc.


Thực hành thường xuyên các tư thế vặn xoắn, co giãn, xoay người, cúi gập (các cử động cơ bản của Asana) sẽ phục hồi sức khỏe và sự dẻo dai cho cơ thể của bạn.


Pranayama giúp ta kiểm soát hơi thở. Do nhịp sống hiện đại khiến ta xa rời phép thở tự nhiên, dung tích phổi giảm, gây áp lực lên tim và lồng ngực. Đó chính là nguyên nhân của nhiều căn bệnh về hô hấp và tuần hoàn – khi máu và khí không lưu thông đều trong cơ thể và gây tắt nghẽn.


Thực hành đúng Asana và kết hợp với Pranayama sẽ cân chỉnh lại những bất ổn về mặt thể chất và tâm sinh lý của bạn. Chúng có tác động tích cực lên các triệu chứng của stress và bệnh tật. Trong số rất nhiều các căn bệnh mà việc thực hành Asana đem lại rất nhiều lợi ích tích cực gồm có viêm xương khớp, huyết áp cao & huyết áp thấp, tiểu đường, hen suyễn,..


5. Pratyahara (Điều tâm bằng tách rời khỏi 5 giác quan)

Điều tâm còn gọi là điều chế cảm xúc - phương pháp làm chủ các giác quan của Yoga. Người ta thường trải nghiệm trạng thái này một cách không ý thức, ví dụ khi mải mê bàn luận hoặc quá tập trung về điều một gì đó thì mọi thứ chung quanh như tiếng ồn, cảnh vật, thời gian… dường như không còn tồn tại nữa.


Pratyahara là phương pháp rút tâm trí khỏi giác quan (một cách có ý thức) và sẽ giúp tăng khả năng tập trung cao độ khi tập luyện đúng.


Giai đoạn thứ 5 này sẽ là trợ thủ đắc lực cho bước kế tiếp là tập trung. Đó là chế cảm về cảm giác, còn về tình cảm như nóng giận, ham muốn, thương ghét quá đáng người ta có thể áp dụng một phương pháp như sau: Đặt ra và tìm câu trả lời cho các câu hỏi: Nơi nào trong cơ thể mình sinh ra những xúc cảm đó? Trí óc? Trái tim? Hay một bộ phận nào khác? Hay tất cả những thứ này? Hay do một “thứ” nào khác? Khi suy xét sâu xa, những xúc cảm này sẽ lắng dịu đi và vô tình đã ở vào bậc 7. (Thiền quán nội quan)


6. Dharana (Tập trung)


Ý nghĩa phần này không khác bao nhiêu với chính tên gọi của nó: chuyên chú vào một vấn đề, một đối tượng, không để bị chi phối bởi việc gì khác.

Lưu ý khi tập trung:

• Không áp đặt tâm trí đến mức căng thẳng. Duy trì trạng thái phải nhẹ nhàng khoan thai.

• Thời gian khoảng 2 phút đến 20 phút.

• Bậc 6 này phải kết hợp với điều tâm, điều khí và điều thân (tư thế tốt nhất là hoa sen, nếu không thực hiện được tư thế này, cứ chọn cách nào cảm thấy được “nhẹ nhàng và thoải mái”- theo Yoga Sutra)


7. Dhyana (Thiền)Thiền là trạng thái kéo dài của tập trung, cộng thêm sự suy nghiệm đối tượng, sống với đối tượng đó, hay nói chính xác hơn là cá nhân thẩm thấu trong đối tượng hoặc đối tượng thẩm thấu trong cá nhân đến mức độ không còn là hai vật thể riêng biệt.


Thiền có đề mục:

Bằng cách có một đối tượng như vật thể, ý tưởng, một phần của cơ thể hay toàn bộ cơ thể của mình (gọi là Thiền quán nội quan).


Nhìn về mặt thực dụng thì hình thức này là chìa khoá cho sự tiến hoá của nền văn minh nhân loại. Những phát minh, những bế tắc được tháo gỡ đều phải bằng hình thức tư duy, suy nghiệm kéo dài hay thiền có đề mục vậy.


Thiền không đề mục:

Tức là không còn đề tài hay đối tượng nữa. Điều nhầm lẫn ở đây không phải là trạng thái tâm thức rỗng không mà phải suy nghiệm về cái trống không đó (gọi là Thiền quán ngoại quan).


8. Samadhi (Định)


Samadhi là một trạng thái, trong đó, tâm thức lìa hẳn thể xác khiến thể xác trở nên bất động. Đó là trạng thái xuất thần, trong đó trí vẫn hoàn toàn sáng suốt mặc dù thể xác hết cảm xúc.


Giai đoạn này là cấp độ mơ ước không những của các Yogi mà còn của các tín đồ các tôn giáo khác. Đó là hoà nhập vào “Tâm thức của Vũ trụ” hay “nhập Niết bàn” hay “trở về bản lai diện mục” đều có ý nghĩa là đạo đạt.

Samadhi - Trạng thái do sự chín mùi của Thiền.


5. LỐI SỐNG CỦA MỘT YOGI

“Yoga là một cuộc sống tự kỷ luật bản thân dựa trên nguyên tắc sống giản dị, nghĩ thanh cao”

- Swami Vishnu-Devananda


Yoga không chỉ đơn giản dừng lại là các tư thế trên thảm tập. Yoga còn là một lối sống. Lối sống Yoga từ Ấn Độ cổ đại không chỉ dừng lại ở việc dùng Asana và Pranayama để mang tới sức khỏe, bình an và giải thoát cho con người, mà còn mang tới những thực hành thâm sâu được tích hợp trong đời sống hàng ngày của người dân.


Lối sống Yoga cần được tìm hiểu cặn kẽ, thông suốt từ những giới luật (Yamas & Niyamas) cơ bản để tạo những nghiệp tốt, tới những phương pháp tu tập chuyên sâu hơn như cân bằng các Luân Xa, nhận biết - quán chiếu 5 thể trong con người của mình.


Với người mới bắt đầu, bạn có thể thực hiện những thay đổi nhỏ mà tỉnh thức hơn trong cuộc sống, ví dụ mang tình yêu và sự biết ơn tới những hành động, những nguồn cội đang nuôi sống mình mỗi ngày.

Chỉ cần để tâm và mang ánh sáng của ý thức tới 5 điểm này cũng đủ để mang lại những thay đổi tích cực rõ rệt trong cuộc sống của bạn


1. SỰ LUYỆN TẬP ĐÚNG CÁCH | Asanas (Proper exercise)

Hoạt động như hệ thống bôi trơn của xe, các khớp gân, cơ, dây chằng được căng giãn nhằm làm tăng vòng tuần hoàn và độ linh hoạt của cơ thể. Hãy tập luyện theo khả năng của mình, không cần gồng ép hay đặt mục tiêu quá sức. Quan trọng là sự đều đặn, duy trì việc luyện tập trong 21 tới 48 ngày liên tục sẽ rất có lợi cho sự chuyển hóa bên trong bạn!


2. HÍT THỞ ĐÚNG CÁCH | Pranayama (Proper breathing)

Cơ thể kết nối với nguồn năng lượng, những bài tập luyện thở đúng đắn sẽ giúp cơ thể trẻ trung khỏe mạnh về cả thể chất, tâm trí và tinh thần. Dành ra 10 phút mỗi ngày vào bình minh và hoàng hôn tận hưởng hơi thở bụng tự nhiên ở nơi nhiều năng lượng sống như công viên cây xanh, bờ biển, ... có thể tái tạo hoàn toàn năng lượng của bạn.


3. THƯ GIÃN ĐÚNG CÁCH | Savasana (Proper relaxation)

Khi cơ thể và trí não làm việc quá sức dễ dẫn đến hiệu quả kém. Thư giãn đúng cách giúp chúng ta có thể phục hồi và nạp lại năng lượng cho cơ thể. Khi đã xác định bản thân cần thư giãn, hãy thả lỏng cơ thể mình, thả lỏng tâm trí mình và thu 5 giác quan của mình lại - quyết tâm buông bỏ mọi tạp niệm ngoài cuộc sống. Đây là liều thuốc bổ không thể thiếu cho tinh thần bạn mỗi ngày.


4. ĂN UỐNG ĐÚNG CÁCH | Vegetarian (Proper diet)

Ăn là một cách cung cấp nhiên liệu cho cơ thể, vì vậy những thức ăn khi chúng ta quyết định đưa vào người đều phải có sự chọn lọc để đảm bảo nguồn năng lượng trong cơ thể chúng ta. Hãy ý thức sử dụng nhiều thực phẩm tươi xanh hơn và ghi nhận cảm giác của cơ thể - của tâm trí sau khi dùng bữa.


Bạn có cảm thấy cơ thể nhẹ nhõm, tinh thần khoan khoái hơn sau khi ăn không? Nếu có thì đó là loại thực phẩm bạn đang cần đó! Còn nếu sau bữa ăn cảm thấy mình nặng nề, muốn nghỉ ngơi ngay lập tức là cơ thể đang bị nhồi nhét quá sức đó. Hãy lắng nghe từng tín hiệu của cơ thể mình bạn nhé!


5. TƯ DUY TÍCH CỰC VÀ THIỀN ĐỊNH | Vedanta & Dhyana (Positive thinking & meditation)

Điều hòa và thanh tẩy tâm trí, giữ cho tâm trí vững chắc và rèn luyện sự tập trung để đi tới đỉnh cao của Yoga, đó là Thiền định. Bạn có để ý, khi ở trong trạng thái tư duy tích cực hoặc bạn đang ở trong hoàn cảnh rất vui, bạn luôn cảm thấy có một sự nhẹ nhõm, vui tươi và thanh thoát trong lòng?

Hãy ghi nhớ cảm giác nhẹ nhõm này và ngày càng ý thức luyện tập, tái hiện sự tích cực tại Tâm này nhé! Bởi điều gì càng luyện tập thì càng dễ thành thạo và đem lại nhiều lợi ích hơn - đặc biệt là điều gì đó tinh tế như cảm xúc, suy nghĩ tích cực của mình.


Điều này sẽ là tiền đề vững chãi và thảnh thơi để bạn đi vào trạng thái Thiền Định đó!


Hy vọng rằng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn trên con đường nghiên cứu tìm hiểu, theo học lối sống Yoga. Mong các bạn đón nhận, chia sẻ và nếu có góp ý nào thì hãy bình luận ở phía dưới nhé. Chúc các bạn luôn tìm được hạnh phúc và bình an nội tâm trong cuộc sống.


Om Shanti Shanti Shanti!

0 views
Yoga Stretches

Kiểm Tra Sức Khỏe

Nhận lịch kiểm tra sức khỏe và lời khuyên trị liệu từ những chuyên gia 10+ năm kinh nghiệm. Hoàn toàn miễn phí thứ 3 hàng tuần tại Trái Tim Vàng