Yoga at Home
LOGO TTV WHITE.png

Yoga & Thiền Blog

Search

Làm Thế Nào Để Trở Thành Huấn Luyện Viên Yoga? - Cô Tố Hải chia sẻ 20 năm kinh nghiệm

Updated: Jan 26


Xin chào bạn, tôi là Lê Thị Tố Hải - Phó chủ tịch Liên Đoàn Yoga Việt Nam phụ trách mảng Phục Hồi Trị Liệu Tự Nhiên. Với 20 năm “dày dặn sương gió” cùng ngành huấn luyện viên Yoga, tôi xin chia sẻ quãng đường dạy và học Yoga, cùng những hành trình dám đi, dám trải nghiệm trong nghề hlv Yoga.


HLV Yoga có nên nghĩ về tiền? HLV Yoga cần tập tốt, sức khỏe tốt, dẻo hơn người?


Các bạn biết không, 20 năm trước tôi bị xơ hóa cơ delta, 2 cơ tay bị rút vào, khiến mình vừa mập vừa đô, rất là xấu. Chính vì vậy mình cũng chỉ là cố gắng tập thể dục thẩm mỹ để đẹp hơn, rồi “học ké” và tập hô để trở thành huấn luyện viên, vừa đẹp vừa có nghề nuôi thân thôi.


Hồi đó đi dạy tôi thấy các cô giáo huấn luyện viên Yoga cũng từng đó giờ, mà được trả lương nhiều hơn rồi nhẹ nhàng hơn, nên tôi bắt đầu tìm hiểu nghề huấn luyện viên Yoga. Tôi vào nghề cũng không được … màu hồng lắm, không như mọi người là phải yêu lắm, đam mê lắm mới vào nghề.


Nhưng có khi vậy tôi mới nỗ lực, bền bỉ và rạng rỡ được như ngày hôm nay, vì Yoga không chỉ cho tôi thu nhập, mà còn cả sức khỏe, phát triển bản thân và biết bao cơ hội không ngờ tới trong cuộc đời.


Tôi có tâm sự tất tần tật về nghề HLV Yoga trong video này, bạn tìm hiểu ha:


Nếu bạn vẫn cảm thấy mơ hồ về sức khỏe và định hướng nghề nghiệp. Bạn có thể đến kiểm tra cột sống, cơ xương khớp và tìm hiểu nghề tại Yoga Trái Tim Vàng.


Các bạn sẽ được chia sẻ và kiểm tra cùng các chuyên gia 10+ năm kinh nghiệm. Đây là chương trình tri ân cộng đồng, diễn ra miễn phí hàng tuần của Yoga Trái Tim Vàng nên bạn đừng ngại đăng kí. Bạn có thể tham khảo khóa học HLV Yoga của Trái Tim Vàng và đăng kí lịch tư vấn tại đây.


Bạn nhận được gì tại khóa học Huấn luyện viên Yoga?


Ai muốn trở thành huấn luyện viên Yoga cũng đều phải đi qua ngưỡng cửa Hatha Yoga - Yoga của sự cân bằng, nền tảng của mọi loại hình Yoga.


1. Hiểu đúng để tập đúng:


Tôi đã gặp rất nhiều các bạn tập lâu năm hoặc đã trở thành huấn luyện viên Yoga chuyên nghiệp. Có thể làm được rất nhiều tư thế đẹp, chia sẻ về Yoga rất hay. Nhưng khi xem cột sống các bạn đều có vấn đề. Cong, vẹo, lệch, thậm chí là thoát vị, thoái hóa, đau, khô cứng các khớp.


Tập quá mức, nhấn ép vào xương khớp của mình để chứng tỏ mình làm được tư thế đẹp là đi ngược lại hoàn toàn mục đích đầu tiên của Yoga.


Yoga là hành trình của sức khỏe, bình an và hạnh phúc nội tâm chứ không phải một cuộc ganh đua của các tư thế uốn dẻo. Một điều tôi luôn tâm niệm là: "Yoga không chuyên sẽ làm hại sức khỏe bạn".

Yoga là cảm nhận hơi thở trong từng tư thế, là sự tinh tế trong từng cảm nhận


2. Trong Yoga, 99% là thực hành, 1% là lý thuyết:


Tùy theo chương trình và điều kiện của chứng chỉ mà trung tâm huấn luyện viên Yoga đăng kí, nội dung khóa học huấn luyện viên Yoga có thể có vài sự khác biệt. Về cơ bản nhất, các chương trình sẽ có những module sau:


- Kĩ thuật tư thế Yoga, các phép thở và thiền – đào tạo và thực hành thể lực.

- Giải phẫu và hiểu về cơ thể, các tuyến nội tiết trong cơ thể người.

- Lịch sử, triết lý và lối sống Yoga.

- Phương pháp giảng dạy và phong cách 1 huấn luyện viên Yoga chuyên nghiệp.

- Các chương trình ngoại khóa, kiến tập, tạo giá trị tới cộng đồng, …

"Trong Yoga, 99% là thực hành, 1% là lý thuyết". Vì vậy bạn đừng quá quan tâm trong khóa đào tạo người ta dạy bạn những gì, số lượng tư thế, module là bao nhiêu? Thực tế là người thầy hay không phải là người giảng giỏi, mà là người giúp bạn thực hành, trải nghiệm, và chia sẻ được những điều này trên thảm tập Yoga cũng như cuộc sống.

Dành cho bạn chưa biết về lợi ích, nội dung học HLV Yoga 200h: Xem tại đây


3. Người mới, chưa thực hành Yoga có học huấn luyện viên Yoga được không?


Trên thực tế, người mới, không thể nào học huấn luyện viên Yoga 1 vài ba tháng là có thể dạy được.


Chính vì vậy cả người đào tạo và người học cần phải hiểu rằng, đây là một con đường học cả đời, vì Yoga là môn học về cuộc đời nên đến chết mới hết học. Nhưng, "Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng một bước chân" - nếu bạn không bắt đầu thì sẽ mãi mãi không có sự nghiệp Yoga.


Cho nên, nếu bạn yêu thích Yoga, phải học một khoá nền tảng chuyên nghiệp từ một người Thầy có chuyên môn, nên xác định tư duy: năm 1 tập trung học chuyên môn huấn luyện viên Yoga 200h thật sâu và thực hành hết những gì mình đã học.

Tôi từng đi dạy miễn phí rất nhiều, chỉ để thực hành hết những gì mình đã học


Bạn cũng nên hiểu rằng, nếu một khoá 200h mà hiểu và làm được hết Yoga thì khả năng cao đó là 1 khóa học "cưỡi ngựa xem hoa", học đủ hoa lá cành, chứ không phải là khoá học chuyên sâu gốc rễ nữa.


Người ta thường nói: "Tiền nào của nấy" - bạn đầu tư cho bản thân bao nhiêu thì khả năng bạn thu về cũng sẽ bấy nhiêu. Vì vậy bạn hãy xác định trước, mình muốn học Huấn luyện viên Yoga chỉ để có 1 cái nghề hoặc mở phòng tập - studio, hay bạn muốn trở thành 1 chuyên viên giảng dạy chuyên sâu, thậm chí bạn muốn làm chuyên gia Yoga Trị Liệu, chuyên phục hồi tự nhiên cho mọi người, ... Tất cả là do bạn quyết định đó!


Về bằng cấp, chứng chỉ, học phí, cách nhận biết các trung tâm đào tạo Huấn luyện viên Yoga có giá trị, ... bạn có thể tham khảo tại đây


Lời khuyên khi học huấn luyện viên Yoga


Lời khuyên của tôi là năm đầu tỉ lệ dạy/học của bạn nên là 30/70 - va chạm thực tế, thực hành giảng dạy 30%. Còn tiếp tục trên nền tảng căn bản, học qua sách vở, workshop, hội thảo chuyên môn 70% nữa.


Năm 2 rút tỉ lệ xuống 50/50 và có thể học thêm 300h huấn luyện viên Yoga nâng cao. Năm 3 - tỉ lệ là 70/30 - và năm 4 trở thành 80/20 đến khi "hết học".


Vì học 500h huấn luyện viên Yoga (200h nền tảng +300h chuyên sâu) cũng sẽ chỉ giúp bạn thành chuyên viên dạy Yoga. Yoga là xuất phát điểm của 1 ngành, ngành nào cũng có chuyên viên và chuyên gia cấp cao.

Để trở thành chuyên gia, bạn cần tối thiểu 10.000h thực hành kết hợp giảng dạy.


Về sự học của mỗi cá nhân thì miễn bàn vì quan niệm của tôi là bạn cần xác định bạn là ai. Nếu bạn có tư duy xuất chúng thì cuộc đời sẽ xuất chúng. Quan trọng bạn muốn là ai và nỗ lực thế nào trong sự nghiệp của mình.


200h đầu tiên là nền tảng Yoga của bạn. Vì vậy hãy chọn học viện chất lượng và phù hợp với bạn. Tại Yoga Trái Tim Vàng, các chuyên gia và HLV Yoga sẽ giúp bạn cảm nhận có chiều sâu, rèn luyện sự tinh tế, kỉ luật và bền bỉ trên thảm tập. Điều này sẽ dẫn bạn tới sự độc lập, tự do trong cuộc sống.Con đường của 1 huấn luyện viên Yoga


1. Học huấn luyện viên Yoga xong thì làm gì?


Huấn luyện viên Yoga là nghề của ngành sức khỏe, nên công việc rất đa dạng. Bạn có thể làm những việc sau:


- Dạy Yoga cộng đồng - 1 lớp 5-20 học viên.

- Dạy Yoga kèm cá nhân 1-1, theo nhu cầu cụ thể.

- Dạy Yoga văn phòng, dạy Yoga chung cư.

- Dạy Yoga doanh nghiệp, dạy Yoga trẻ em tại trường mẫu giáo, dạy Yoga và Fitness chuyên đề, ...

- Học nâng cao để trở thành giảng viên huấn luyện viên Yoga, nhà Yoga trị liệu chuyên sâu, ...

Tôi rất yêu thích những giờ hướng dẫn thể lực cho các lớp huấn luyện viên Yoga


Từ các nhu cầu cơ bản của cộng đồng, tới chuyên gia điều trị bệnh, tư vấn tâm lý, chữa lành theo phương pháp hoàn toàn tự nhiên, huấn luyện viên Yoga đều có thể làm được, tùy theo khả năng đào sâu chuyên môn và đam mê, định hướng bản thân của bạn.


Hoặc bạn hoàn toàn có thể đi theo hướng quản lý và kinh doanh, trở thành một chủ studio, clb của riêng mình hay mở công ty điều phối huấn luyện viên Yoga. Rất nhiều học viên của tôi đã thực hiện được điều này, và trở thành những người được tôn trọng và theo học trong làng Yoga Việt Nam!


Họ đều bắt đầu rất cơ bản từ khóa học huấn luyện viên Yoga Hatha 200h hoặc huấn luyện viên Yoga Trị Liệu 200h, tùy theo tình hình sức khỏe và mong ước của họ. Vì vậy, nếu bạn định bước đi trên con đường trở thành huấn luyện viên Yoga, hãy bước bước đi đầu tiên thật đúng, và hành trình của bạn sẽ thật vững vàng!


2. Thu nhập của 1 huấn luyện viên Yoga:


Mức lương trung bình của một giáo viên yoga mới vào nghề dạy tự do từ 120 - 150k mỗi giờ. Các giáo viên yoga lâu năm thường khoảng 300k – 800k mỗi giờ. Nếu bạn là giáo viên yoga dạy cho người nước ngoài, thu nhập thường từ 40 – 80 USD.


Thử tưởng tượng, một ngày bạn nhận đều đặn 3-4 lớp, mỗi tháng thu nhập của bạn vào khoảng 25 – 28,000,000. Nếu bạn chăm chỉ nhận lớp, thu nhập của bạn vào khoảng 35 – 40,000,000 mỗi tháng.


Hiện thu nhập của tôi tính hàng trăm triệu 1 tháng. Và tôi có mong ước biến HLV Yoga thành 1 ngành nghề mới của người Việt Nam. Bởi, giá trị chuyên môn của tôi, nếu không chia sẻ và lan tỏa cho cộng đồng xung quanh, thì có ý nghĩa gì nữa?

Cảm ơn và tri ân VTV6 đã chia sẻ câu chuyện về khát vọng nghề HLV Yoga của tôi


Nếu các bạn sẵn lòng cống hiến hết mình, sống cùng Yoga, mang giá trị sức khỏe đến mọi nhà, điều này hoàn toàn có thể nằm trong tầm tay bạn.


Lời kết


Kể từ lúc Yoga trở thành trào lưu fitness và sống khỏe, sống xanh của Việt Nam, nghề huấn luyện viên Yoga đã được nhận được những sự quan tâm mới.


Đặc biệt nếu bạn yêu tự do, yêu cái đẹp, muốn tự chủ cuộc sống và sẵn sàng phát triển, mở ra những cơ hội mới cho bản thân, thì nghề huấn luyện viên Yoga là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.


Nếu bạn có bất kì băn khoăn và mong được tư vấn, định hướng nghề nghiệp. Cũng như kết hợp kiểm tra sức khỏe cột sống tại Trái Tim Vàng. Bạn có thể đăng kí tại link này.


Chúc bạn 1 tương lai thành công với con đường Yoga. Nếu bạn đủ quyết tâm, Yoga sẽ thay đổi cuộc đời bạn, 1 lần và mãi mãi!


💛 Yêu thương 💛


Tham khảo khóa HLV Yoga Hatha 200h

Tham khảo khóa HLV Trị Liệu Phục Hồi Tự Nhiên 200h


0 views
Yoga Stretches

Kiểm Tra Sức Khỏe

Nhận lịch kiểm tra sức khỏe và lời khuyên trị liệu từ những chuyên gia 10+ năm kinh nghiệm. Hoàn toàn miễn phí thứ 3 hàng tuần tại Trái Tim Vàng