Yoga at Home
LOGO TTV WHITE.png

Yoga & Thiền Blog

Search

Hơi Thở trong Yoga - Pranayama là gì và lợi ích của Pranayama | Yoga và Thiền Trái Tim Vàng

Prana là gì?

Từ Prana dùng để chỉ “năng lượng sống vi tế”. Prana có thể được sử dụng để mô tả chính bản chất giữ cho chúng ta sống, cũng như năng lượng trong Vũ Trụ xung quanh chúng ta. Prana cũng thường mô tả hơi thở, và bằng cách làm việc với hơi thở, chúng ta tác động đến tâm trí một cách rất thực tế và rõ ràng.

  • Prana: sinh khí vi tế của Vũ Trụ giúp duy trì sự sống cho mình

  • Pranayama: điều khí, kiểm soát dòng sinh lực vi tế đó

Pranayama có thể được hiểu là 'prana-yama' có nghĩa là “kiềm chế-điều tiết hơi thở”, hoặc có thể hiểu là 'prana-ayama' có nghĩa là “tự do của hơi thở”, "sự giải phóng của hơi thở".


“Có lẽ một trong những điều hấp dẫn nhất về Pranayama là thực tế nó có thể được hiểu theo hai nghĩa hoàn toàn khác nhau. Điều này có thể dẫn chúng ta đi theo hai hướng hoàn toàn khác nhau vào thời điểm này trên con đường đi đến tự do.”


Bạn có thể xem thêm về Sự kì diệu của Hơi Thở tại video này (nhớ bật phụ đề nha):


Thế nào là hơi thở cân bằng?


Khi tập luyện Pranayama, các tế bào não và cơ mặt đều giữ nguyên trạng thái và thư giãn, việc hít vào và thở ra diễn ra nhẹ nhàng. Trong lúc hít vào, mỗi phân tử, mỗi thớ cơ, mỗi tế bào của cơ thể đều cảm nhận được một nguồn năng lượng mới đi vào chúng.


Nếu hơi thở của bạn nông và bạn dễ hụt hơi, bạn dễ mệt mỏi thì nên kiểm tra lại hơi thở của mình.


Bạn lấy ngón cái bịt lỗ mũi phải lại, và lấy ngón nhẫn để cách hờ lỗ mũi trái. Sau đó, bạn thở ra tự nhiên bằng mũi trái, nhớ ghi nhận cảm giác hơi thở ở trên ngón nhẫn. Bạn cũng làm tương tự với bên mũi còn lại.

Tự đánh giá hơi thở ở 2 bên mũi ra sao, bạn sẽ phát hiện hơi thở ở 2 bên mũi có sự mạnh-yếu khác biệt. Điều này chứng tỏ năng lượng Âm Dương của bạn đang có sự mất cân bằng.


Nếu bạn không thực sự biết rõ hơi thở của mình ra sao hoặc thấy hơi thở dễ biến đổi, hụt hơi, cảm xúc cũng dễ dàng biến động. Thì hãy liên hệ với Yoga Trái Tim Vàng để kiểm tra sức khỏe miễn phí tại Studio Phú Nhuận, TP.HCM nha. Trái Tim Vàng luôn chào đón bạn!


Lợi Ích Của Pranayama


1. Pranayama là nguồn năng lượng sống của bạn


Hơi thở - và năng lượng vi tế trong đó, là nguồn năng lượng nuôi sống bạn. Nhưng hầu hết chúng ta thậm chí không hề ý thức về nó. Trên thực tế, khoa học đã xác nhận 90% năng lượng hoạt động hàng ngày đến từ hơi thở.


Vì vậy, nếu chúng ta thực hiện Pranayama đúng cách - hít thở sâu theo các phép luyện thở Yoga kèm theo nín thở, toàn bộ năng